Warning: mysql_connect(): Headers and client library minor version mismatch. Headers:50531 Library:50634 in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/config/connect.php on line 51 Notice: Undefined index: counter in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/config/connect.php on line 59 Notice: Undefined index: description in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/config/connect.php on line 71 Notice: Undefined index: keywords in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/config/connect.php on line 72 Chính thức thông qua giảm thuế thu nhập DN xuống 22% | Công ty TNHH kiểm toán Avico

Hãng chuyên ngành Kiểm toán - Kế toán - Tài chính - Tư vấn thuế - Định giá, Với khách hàng: Thái độ vui vẻ - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thông tin bảo mật - Hợp tác lâu dài; Với cộng sự: Môi trường năng động - Tôn trọng khác biệt - Phát triển tài năng - Chia sẻ thành công

Notice: Use of undefined constant news - assumed 'news' in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/default/topavico.php on line 67
  Notice: Use of undefined constant news - assumed 'news' in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/mod/detail.php on line 11 Notice: Undefined index: subcategory in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/default/function.php on line 1272 Notice: Undefined index: source in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/default/function.php on line 1273
Chính thức thông qua giảm thuế thu nhập DN xuống 22%

 

Kể từ 1/1/2014, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm về mức 22% (thay cho mức 25% hiện nay) và theo lộ trình sẽ giảm về mức 20% từ 1/1/2016. Ngoài ra, doanh nghiệp có lỗ được chuyển lỗ sang năm sau; số lỗ này được trừ vào thu nhập tính thuế.

Chiều nay 19/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp với tỷ lệ hơn 90% đại biểu thông qua.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, kể từ ngày 1/1/2014, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm về mức 22%, thay cho mức 25% hiện nay. Và kể từ ngày 1/1/2016, những trường hợp thuộc diện áp dụng thuế suất 22% quy định tại khoản này chuyển sang áp dụng thuế suất 20%.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng áp dụng thuế suất 20%. Doanh thu làm căn cứ xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng được áp dụng thuế suất 20% tại khoản này là doanh thu của năm trước liền kề.

Luật cũng quy định, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Theo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến đề nghị áp dụng thống nhất mức thuế suất phổ thông 20% từ 01/7/2013, không phân biệt quy mô doanh nghiệp.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay, việc áp dụng thuế suất phổ thông 22% từ 1/1/2014 và từ 1/1/2016 áp dụng thuế suất 20% như quy định dẫn đến giảm thu ngân sách Nhà nước khá lớn (hơn 43.000 tỷ đồng). Trong bối cảnh thu ngân sách Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn hiện nay, nếu tiếp tục giảm mạnh thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ tác động lớn đến cân đối ngân sách.

Bên cạnh đó, so với mặt bằng thuế suất của các nước trong khu vực và trên thế giới thì mức thuế suất phổ thông 22% trong giai đoạn 2014-2015 và thuế suất 20% từ năm 2016 là phù hợp, bảo đảm tính cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

 

Thuế thu nhập doanh nghiệp giảm mạnh (Ảnh minh họa).

 

Trở về với nội dung sửa đổi của Luật vừa được Quốc hội thông qua, Luật cũng sửa đổi, bổ sung Điều 13 về ưu đãi thuế suất 10% trong thời gian 15 năm năm đối với: Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện dự án đầu tư mới…

Thuế suất 10% cũng được áp dụng đối với các khoản thu nhập của doanh nghiệp từ thực hiện hoạt động xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hoá, thể thao và môi trường; từ thực hiện dự án đầu tư - kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với các đối tượng quy định tại Điều 53 của Luật nhà ở; Thu nhập của cơ quan báo chí từ hoạt động báo in, kể cả quảng cáo trên báo in theo quy định của Luật báo chí; thu nhập của cơ quan xuất bản từ hoạt động xuất bản theo quy định của Luật xuất bản.

Một trong những điểm quan trọng được Luật lần này sửa đổi quy định, doanh nghiệp có lỗ được chuyển lỗ sang năm sau; số lỗ này được trừ vào thu nhập tính thuế. Tuy nhiên, thời gian được chuyển lỗ không quá 5 năm, kể từ năm tiếp theo năm phát sinh lỗ.

Cùng với đó, doanh nghiệp có lỗ từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư sau khi đã thực hiện bù trừ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Luật này nếu còn lỗ và doanh nghiệp có lỗ từ hoạt động chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác khoáng sản được chuyển lỗ sang năm sau vào thu nhập tính thuế của hoạt động đó.

Cũng theo Luật mới, doanh nghiệp có dự án đầu tư tính đến hết kỳ tính thuế năm 2013 còn đang trong thời gian hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế suất, thời gian miễn, giảm thuế) theo quy định của các văn bản quy phạm pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp trước thời điểm Luật này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được hưởng cho thời gian còn lại theo quy định của các văn bản đó.

Trường hợp đáp ứng điều kiện ưu đãi thuế theo quy định của Luật này thì được lựa chọn ưu đãi đang hưởng hoặc ưu đãi theo quy định của Luật này theo diện ưu đãi đối với đầu tư mới cho thời gian còn lại nếu đang hưởng theo diện doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư hoặc theo diện ưu đãi đối với đầu tư mở rộng cho thời gian còn lại nếu đang hưởng theo diện đầu tư mở rộng.

Tính đến hết kỳ tính thuế năm 2015, trường hợp doanh nghiệp có dự án đầu tư đang được áp dụng thuế suất ưu đãi 20% quy định tại điểm 3, khoản 7 Điều 1 Luật này thì kể từ ngày 1/1/2016 được chuyển sang áp dụng mức thuế suất 17% cho thời gian còn lại.
Theo Dân Trí

Tin tức khác :

Notice: Use of undefined constant news - assumed 'news' in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/mod/detail.php on line 24

Tăng cường phân tích báo cáo tài chinh khi thực hiện cơ chế tự khai, tự nộp thuế

Mở rộng đối tượng được xoá nợ thuế

Cần biết về quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Tổng cục thuế thông báo về việc nâng cấp phần mềm hỗ trợ kê khai thuế 3.0.2

Luật thuế tiêu thụ đặc biệt đã có sự điều chỉnh

Những thay đổi của biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi áp dụng từ năm 2012

Thuế thu nhập cá nhân: Miễn cũng như không?

Tổng hợp văn bản pháp luật kế toán- thuế ban hành tháng 11 năm 2011

10 điểm mới cơ bản của Luật Đấu thầu năm 2013

Thuế Thu nhập Doanh nghiệp sẽ chỉ còn 20%

  
THỐNG KÊ TRUY CẬP
------------------------------------------
Commit Our Best
 
Notice: Use of undefined constant partners - assumed 'partners' in /home/ktavico/domains/kiemtoanavico.com/public_html/default/right.php on line 144 .
 
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN AVICO

Tel: 0243 7938 368, Fax: 0243 7938 368
© 2011 Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Kiểm toán AVICO